Bánh bao


Bánh bao đại ca ^_^ ra đời sau khi hơn 120 "đàn em" đã đi trước và vào bụng
một người mà ta tạm thời không nhắc đến tên ở đây (Ser chứ ai).

Công thức sau không hướng dẫn cách làm "bánh bao đại ca". Chỉ cho ra "đàn em" mà thôi.


Vỏ bánh

Nguyên liệu:
  • 1 gói hoặc 2 thìa (lấy từ lọ) yeast (men/bột nở làm bánh mì)
  • 1 cup nước ấm
  • 4 1/2 cups bột mì
  • 1/4 cup đường
  • 2 tbsp dầu thực vật
  • 1/2 nước sôi
1 cup ~ 230 ml
1 tbsp ~ 1 muỗng ăn ~ 1/16 cup

Cách làm:
  1. Đổ sữa ấm với yeast vào một cái bát to. Trộn thêm 1 cup bột mì. Trộn đều, đậy bát băng khăn ướt, để ở chỗ ấm chừng 1 tiếng. Sủi bọt.
  2. Trộn 1/2 cup nước sôi với dầu thực vật và đường. Để nguội.
  3. Lấy hỗn hợp bột mì, sữa, yeast ra, đổ dung dịch đường, dầu, nước ở trên vào. Trộn đều cũng với chỗ bột mì còn lại.
  4. Đặt cục bột lên một mặt bằng đã rây bột, nhào bột cho dẻo và nhuyễn (chừng 8 phút). Lại đậy khăn ướt, quăng vào chỗ ấm cho nó nở lên gấp đôi (chừng 2-3 tiếng).
  5. Ấn bột xuống cho xì hết hơi, nhào lại chừng 1 phút. Chia làm đôi và dùng hết 1/2 trước khi lấy ra khỏi bát đậy khăn để tránh khô.


Trong lúc chờ bột nở ta có thể làm nhân

Nhân bánh bao

Nguyên liệu:
  • 5 lạng thịt lợn băm (nạc vai) - xay sẽ bị nát quá
  • 2 lạng thịt bò xay (băm cũng được)
  • 3 nấm shitake - băm nhỏ
  • 3 nấm thường - băm nhỏ
  • 1 hành lá - thái nhỏ
  • 1 cup bắp cải - băm nhỏ nốt
  • 1 thìa đường
  • 1 ít muối
  • 3 thìa soy sauce
  • 3 thìa teriyaki sauce

  1. Trộn tất cả lại thành một mớ hổ lốn. Nhét vào tủ lạnh (tốt nhất thì là chuẩn bị nhân trước 6 tiếng nhưng chuẩn bị sát thể này cũng chẳng sao :P)


Bánh bao
  1. Mỗi nửa bột chia ra thành 12 phần. Vo tròn, dùng lòng bàn tay ấn bẹp. Quết lên trên một lớp dầu vừng.
  2. Đặt một cục nhân lên trên :D to thế nào tùy ý ^_^
  3. Túm bột lại cho kín. Đặt lên một miếng giấy đã quết mỡ. Để ngoài chừng 30 phút cho nở.
  4. Đặt nồi hấp sôi sùng sục :D cho chừng 1-2 thìa dấm hoặc vắt một nửa quả chanh vào để bánh khỏi bị nâu :)
  5. Hấp 15 là chín.

Một số mẹo nhỏ:
  • Dùng giấy bạc để lót bánh khi hấp sẽ không quết mỡ mà lại vô cùng dễ bóc.
  • Khi ấn bẹp bột thì chỉ cần ấn cho bẹp đến mức đường kính hơn cục nhân một tí. Như thế khi kéo bột lên để túm phía trên, trên dưới sẽ dễ đều nhau hơn :).
  • Nói về nhân bánh thì vô vàn lắm, ta có thể cho đủ thứ tùy thích: lạp xưởng, cải, miến các loại, tha hồ.
  • Bạn có thể tham khảo thêm công thức sau: click vào đây

0 comments:

Post a Comment